Kiểm tra hệ thống nước trong nhà, dùng nước tiết kiệm, không xả rác bừa bãi là cách đơn giản mà hiệu quả được chương trình “Mizuiku - Em yêu nước sạch” lan tỏa đến các em học sinh.

Tại Việt Nam, nước mặt khu đô thị (kênh, rạch, sông), nước mặt khu nông thôn (ao, hồ, sông), nước ngầm và nước biển đều phải đối mặt với những tác động xấu từ con người. Nguyên nhân đầu tiên là khai thác và sử dụng quá mức, chưa biết tiết kiệm trong sinh hoạt và sản xuất dẫn đến nguy cơ cạn kiệt nguồn nước.

Những bài học về nước sạch được dự án “Mizuiku – Em yêu nước sạch” giảng dạy đến các em học sinh lớp 3 và 4 là những phương pháp đơn giản để mỗi bạn nhỏ đều có thể áp dụng ngay từ trong gia đình mình.

Kiểm tra hệ thống nước trong nhà

Cách này tương đối đơn giản, có thể triển khai ngay với tất cả thành viên trong gia đình. Mục đích là hạn chế tình trạng rò rỉ, lãng phí nước. Bố mẹ có thể dạy trẻ thực hiện hoạt động đơn giản này bằng cách tổ chức một trò chơi nhỏ.

Cụ thể, mỗi gia đình có thể dán bảng theo dõi hệ thống nước trong nhà. Mọi thành viên tham gia thực hiện bảng cáo cáo bằng cách quan sát các thiết bị đã “đạt chuẩn” hay chưa rồi đánh dấu vào bảng. Nếu bé chưa biết đọc, có thể sử dụng hình vẽ mặt cười, mặt buồn, mặt giận dữ để dễ thực hiện. Muốn trẻ hứng thú hơn, phụ huynh có thể chọn ra phần thưởng dành cho “nhân viên xuất sắc” vào mỗi cuối tuần hoặc cuối tháng.

Rửa tay đúng cách để tiết kiệm nước

Rửa tay tưởng chừng là hành động chỉ gây thất thoát một lượng nước nhỏ, nhưng khi trẻ rửa tay không đúng cách, thời gian quá lâu dướòi nước chảy khiến lượng nước tiêu hao lớn, không sử dụng hết và rơi vãi ra ngoài.

Bài học về 6 bước rửa tay đúng cách cùng điệu nhảy rửa tay vui nhộn trở thành một học phần thú vị trong những giờ giảng dạy về bảo vệ nước sạch cho hơn 2500 học sinh tại Bến Tre, Hà Nội và Bắc Ninh vào tháng 5 vừa qua