Một vài nét về truyền thống Trường Tiểu học Đồng Nhân

Trường Tư thục Việt Nam ở tại số nhà 153 Lò Đúc phường Đống Mác quận Hai Bà Trưng – Hà Nội ra đời vào thời điểm cụ thể nào, những người thế hệ hậu sinh không nắm được. Chỉ biết rằng, nơi đây năm 1954 khi năm cửa ô đón mừng những đoàn quân trở về giải phóng Thủ đô, trường tư thục Việt Nam do cụ giáo Tế làm chủ trường đã mở rộng cửa đầu tiên đón học sinh đến trường ngay sau ngày giải phóng Thủ đô 10/10/1954.

Lịch sử lại sang trang – đất nước phân tạm hai miền chờ ngày thống nhất. Thủ đô Hà Nội cùng cả nước bước vào xây dựng chế độ XHCN. Ở đây, mỗi người dân đều có quyền học tập. Tất cả các em nhỏ đều được cắp sách tới trường. Để đáp ứng yêu cầu cửa sự phát triển giáo dục, năm 1959, một hệ thống trường công lập ra đời. Từ ấy, trường tư thục Việt Nam đã trở thành trường cấp 1 Đồng Nhân do cô Hải làm hiệu trưởng với số phòng học là 4.

Những năm 1965 - 1969 và đợt bắn phá năm 1972 của Mỹ ra miền Bắc, thầy trò nhà trường sơ tán đi khắp nơi để học tập.

Từ năm 1973 -1976: các em học sinh lứa tuổi Tiểu học quanh khu Đống Mác lại về đây học tập, số phòng học là 4, phải học ba ca. Có tất cả 12 lớp với tổng số học sinh là 480 em và 16 thầy cô giáo do cô Đoàn Thị Tố Nga là Hiệu trưởng.

Năm 1977 – 1978: giải thể trường cấp 1 Đồng Nhân

Năm 1978 – 1979: Trường cấp 1 Đồng Nhân lại lập lại. Một tập thể thầy trò mới lại được xây dựng để tiếp tục thi đua dạy tốt học tốt. Cơ sở vật chất vẫn không có gì thay đổi, các em vẫn học ba ca vô cùng vất vả. Nhưng chất lượng giảng dạy và học tập ngày một tiến bộ.

Năm học 1990 – 1991: Được sự quan tâm của UBND, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hai Bà Trưng, trường được xây một khu nhà 2 tầng với 9 phòng học và được trang bị 216 bộ bàn ghế mới, giải phóng 3 ca, với số lớp lúc bấy giờ là 19 lớp. Số học sinh: 763 em và 27 đ/c CBGVNV. Từ đó, liên tục trường đạt danh hiệu trường tiên tiến cấp Quận. Đội ngũ thầy giỏi, trò giỏi ngày một naamg cao về chất và lượng.

Từ năm học 1992 cô Đoàn Thị Tố Nga và một số cô giáo khác: cô Xuyến, cô Lượng, cô Mỹ về hưu. Cô Nguyễn Thị Mỹ là hiệu trưởng nhà trường. Tiếp tục phát huy thành tích tốt đẹp, trường liên tục đạt danh hiệu:" Trường tiên tiến cấp Quận", Chi bộ, công đoàn, chi đoàn vững mạnh, Liên đội mạnh xuất sắc. Các hoạt động văn nghệ, thể thao, y tế đạt loại tốt.

Năm học 1999 – 2000: Được sự quan tâm của UBND quận, phòng GD&ĐT quận trường được nâng cấp, cải tạo 12 phòng học, phá bỏ dãy nhà cấp 4, mở rộng sân chơi. Trang thiết bị đồ dùng dạy học hiện đại phù hợp với bài dạy. Do vậy hiệu quả dạy học được nâng cao về chất và lượng.

Sự trưởng thành của Chi bộ đảng nhà trường là một thành công lớn. Từ một chi bộ ghép với mẫu giáo Đống Mác đến lúc này chi bộ đã phát triển thành 7 đảng viên, 2 đ/c đang làm hồ sơ kết nạp đảng và một tổ cảm tình.

Năm 2010, cô Đinh Thị Quý được bổ nhiệm làm hiệu trưởng nhà trường thay cho cô Nguyễn Thị Mỹ về hưu, các hoạt động của nhà trường vẫn được duy trì.

Tháng 6/2015, theo Quyết định của Quận ủy Hai Bà Trưng, cô giáo Nguyễn Thị Xuân Hương được điều động về trường Tiểu học Đồng Nhân làm Hiệu trưởng. Thời gian này, trường Tiểu học Đồng Nhân đang được phá dỡ để xây dựng lại. Thầy trò nhà trường phải đi học nhờ tại các trường bạn. Tuy gặp nhiều khó khăn nhưng CBGVNV và học sinh nhà trường vẫn phấn đấu giữ vững các thành tích đạt được từ nhiều năm.

Tháng 8/2016, ngôi trường mới được xây xong, với số lượng phòng học không đủ nên học sinh phải học luân phiên. CBGVNV, học sinh và CMHS ngoài việc phát huy các kết quả đạt được lại cùng nhau chung tay làm cho trường luôn sạch đẹp, thân thiện.

Trong 03 năm (2015-2017), 06 CBGV được kết nạp Đảng, chi bộ có 18 đảng viên - tỉ lệ Đảng viên đạt 56,25%. Chi bộ hàng năm đều đạt: Chi bộ trong sạch, vững mạnh.

Liên tục nhiều năm, trường đạt danh hiệu: Tập thể lao động tiến tiến cấp Quận; Trường tiên tiến, tiên tiến xuất sắc về TDTT cấp quận; Công đoàn vững mạnh xuất sắc cấp Quận; Liên đội mạnh cấp Quận.

Uy tín của trường ngày càng được nâng cao. CMHS và nhân dân trên địa bàn luôn yên tâm, tin tưởng khi gửi con vào học tại trường. 100% giáo viên đạt trình độ trên chuẩn. Lớp giáo viên trẻ kế cận ngày càng được nâng cao về chuyên môn, trình độ công nghệ thông tin. 70% CBGVNV hàng năm đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua, lao động tiên tiến. Các hoạt động nhà trường đều tay

Hàng năm, HS đạt rất nhiều giải khi tham gia các cuộc thi về thể dục thể thao, về văn nghệ.

+ Năm học 2015 – 2016: 13 giải TDTT cấp quận.

+ Năm học 2016 – 2017: 13 giải TDTT cấp Quận; 01 giải XS và 02 giải A1 thi văn nghệ cập Quận

Năm học

Số lớp

Số HS

Số CBGV

GV dạy giỏi

cấp Quận

SKKN - Thiết kế

bài giảng Elearning

2015 - 2016

2 giải ba,

1 giải khuyến khích

04 SKKN cấp TP

2016 - 2017

1 giải nhì, 1 giải ba,

1 giải KK

02 Giải KK thiết kế bài giảng Elearning

2017 - 2018

1 giải nhì,

1 giải khuyến khích

01 Giải Nhất và 01 Giải KK sản phẩm CNTT cấp quận

Để đạt được thành tích trên là nhờ có sự quan tâm, chỉ đạo sát sao, khoa học, hợp tình hợp lý của BGH nhà trường, các cấp lãnh đạo và sự cố gắng phấn đấu của từng đồng chí giáo viên. Bên cạnh đó, sự phối hợp chặt chẽ của công đoàn, chi đoàn, sự lãnh đạo của chi bộ đảng nhà trường, của PGD quận Hai Bà Trưng, hội CMHS, các đoàn thể thuộc UBND phường Đống Mác cũng là nguồn động lực lớn cổ vũ cho nhà trường. .

Thầy trò trường Tiểu học Đồng Nhân quyết tâm phấn đấu xứng đáng với niềm tin, niềm tự hào của nhân dân.