BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 10

Kính thưa các thầy cô giáo và các em học sinh thân mến!

Việc tuyên truyền bảo vệ động vật hoang dã ngày càng được chú trọng, Bảo vệ động vật hoang dã từ những việc nhỏ nhất như tuyên truyền ý thức cho người dân, khẩu hiệu là Bảo vệ động vật hoang dã chính là bảo vệ cuộc sống của bạn. Nâng cao nhận thức và hiểu biết của con người về môi trường tự nhiên cũng là việc làm thiết thực.  

Để hưởng ứng tuyên truyền bảo vệ động vật hoang dã, hôm nay cô giới thiệu với tất cả các thầy cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh cuốn sách “Thú rừng Tây Nguyên” do nhà xuất bản Kim Đồng xuất bản năm 2012.

Cuốn sách gồm những câu chuyện kể dung dị, dí dỏm về những chuyến đi săn “ cải thiện” của bộ đội Tây Nguyên trong những năm chiến tranh, bom đạn khốc liệt.

Sau mỗi trang sách, Tây Nguyên hiện ra tuyệt đẹp. Đó là vườn thú khổng lồ với chim kêu vượn hú, voi rống, hổ gầm...thế giới muông thú với vô vàn tập tính, thói quen khác lạ, ngộ nghĩnh dẫn ta đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Vườn thú khổng lồ ấy gồm nhiều loài động vật như: Bầy hươu lông vàng, giống khóm hoa cúc khổng ồ biết di động. Những chú lợn rừng tịt phải nhờ anh bạn hươu sao cao kều mới dám nhởn nhơ ra bãi cỏ kiếm ăn. Hoẵng vốn hiền lành sợ cả từ con nhím trở đi.

“Thú rừng Tây Nguyên” cho ta đến một vườn thú sinh động đáng yêu. Mỗi loài thú có một vẻ đẹp riêng. Những chú voi ục ịch mà rất thông minh nhanh nhẹn lại sống rất có tình có nghĩa.

Kính thưa các thầy cô giáo và các em học sinh yêu quý!

Ở Việt Nam, thực trạng đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng là nhiều loài động vật hoang dã, quý hiếm, trong đó có loài đang có nguy cơ tuyệt chủng, đã và đang bị săn bắt, buôn bán, xuất khẩu trái phép, thậm chí giết mổ làm món ăn đặc sản tại các nhà hàng, khách sạn, phục vụ thói quen tiêu xài lãng phí của một số người. Do dễ dàng tiêu thụ với thu nhập cao đã tạo ra việc làm rất nguy hại và kích thích một số người săn bắt, buôn bán trái phép loại hàng này bất chấp các quy định của Nhà nước về quản lý bảo vệ và phát triển động vật hoang dã, quý hiếm. Năm 2017, Việt Nam đã bắt giữ được 483 vụ buôn bán, vận chuyển trái phép động thực vật hoang dã, tịch thu 11.554 cá thể và 10.125 kg động vật hoang dã

Do việc săn bắt chim, thú rừng tuỳ tiện cùng với nạn đốt phá rừng đã phá hoại nghiêm trọng môi trường sống của nhiều loài động vật hoang dã, làm cho một số loài trở nên hung dữ, gây ra những thảm hoạ đối với con người như: nạn voi dữ, lợn rừng phá hoại sản xuất; nạn chuột, châu chấu phá hoại mùa màng ở nhiều nơi. Trước tình hình nghiêm trọng nói trên, dư luận của quần chúng nhân dân, các cơ quan thông tin đại chúng, các nhà khoa học đã nhiều lần lên tiếng, đòi hỏi phải có các biện pháp hữu hiệu để bảo vệ và phát triển động vật hoang dã.

Việt Nam vừa là điểm trung chuyển buôn bán ngà voi cho người tiêu dùng ở Trung Quốc và Mỹ để làm đồ trang sức và trang trí nội thất, vừa là nước tiêu thụ sừng tê lớn. Việc sử dụng và mua bán sừng tê giác là tội hình sự ở Việt Nam, nhưng nhu cầu tiêu thụ sừng tê rất lớn vì nhiều người xưa nay tin vào công dụng trường thọ của loại sừng quý hiếm này, khó khăn nhất của Việt Nam là việc xử phạt loại tội phạm này chưa đủ sức răn đe.

Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức và còn hạn chế nhất định trong việc nâng cao nâng lực, hoàn thiện thể chế; điều tra, truy tố tội phạm trong lĩnh vực này; thay đổi thói quen tiêu dùng các sản phẩm từ động vật, một trong những nguyên nhân gây nên sự suy giảm các loài nguy cấp ở nước ta thời gian qua là do các chính sách, quy định pháp luật chưa đồng bộ, công tác bảo tồn ĐDSH nói chung và bảo tồn loài nói riêng chưa được quan tâm đúng mức. Vấn đề bảo vệ các loài hoang dã, nhất là các loài nguy cấp, quý, hiếm còn có sự chồng chéo về phân quyền, trách nhiệm quản lý, nhiều đối tượng đã lợi dụng việc gây nuôi thương mại để thực hiện buôn bán động vật trái phép, việc thắt chặt quản lý trong vấn đề này là hết sức cần thiết.

Từ năm 2008, các trại nuôi trên địa bàn Bình Dương đã gây nuôi sinh sản thành công một số loài động vật hoang dã quý hiếm như Hổ, Vượn, Vọoc, Nai cà tong, Công nội và một số loài có nguồn gốc nhập khẩu như Khỉ sóc châu phi, Ngựa vằn, Linh dương sừng xoắnLinh dương sừng kiếmLinh dương đầu bò, hà mã, hươu cao cồ, có thêm một loài Báo hoa mai sinh sản thành công trong môi trường nuôi nhốt. Báo hoa mai vốn ít gặp trong thiên nhiên. Việc nhân nuôi thành công các loài động vật hoang dã tại các trại nuôi trên địa bàn Bình Dương đã góp phần quan trọng trong việc bảo tồn đa dạng sinh học, bảo tồn nguồn tài nguyên động vật hoang dã theo hướng phát triển bền vững.

Ngày 23/7/2020, để bảo đảm thực thi nghiêm pháp luật về quản lý động vật hoang dã, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 29/CT-TTg  quy định về một số giải pháp cấp bách quản lý động vật hoang dã.

Qua buổi giới thiệu sách hôm nay, cô muốn gửi gắm tới các em học sinh trường Tiểu học Đồng Nhân hãy yêu thiên nhiên hơn nữa. Bảo vệ động vật hoang với  khẩu hiệu là Bảo vệ động vật hoang dã chính là bảo vệ cuộc sống của bạn.

Một số hình ảnh buổi giới thiệu sách: